Người dân dỡ nhà giao đất làm Vành đai 3 TP HCM

Những ngày qua, hàng loạt căn nhà trên đường Nguyễn Văn Bứa, huyện Hóc Môn, được chủ phá dỡ, lùi sâu, nhường đất cho Vành đai 3 trước ngày khởi công

Vành đai 3 TP HCM

Vành đai 3 dài hơn 76 km, đi qua TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An, tổng mức đầu tư gần 75.400 tỷ đồng - lớn nhất trong các dự án giao thông phía Nam từ trước đến nay. Trên địa bàn TP HCM, tuyến vành đai đi qua TP Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Củ Chi và Bình Chánh, tổng chiều dài hơn 47 km, sẽ khởi công vào ngày 18/6. Ba tỉnh còn lại cũng đồng loạt triển khai dự án vào tháng 6.

Dọc đường Nguyễn Văn Bứa, đoạn qua xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, hiện có gần chục căn nhà mặt tiền được phá dỡ giao mặt bằng cho dự án.

Vành đai 3 TP HCM

10 ngày qua, bà Nguyễn Thị Ngọc Mỹ, 56 tuổi, ở xã Xuân Thới Thượng, cùng gia đình thuê công nhân phá dỡ các khu nhà, cửa hàng cho thuê phía trước để giao khoảng 483 m2 đất cho dự án.

Định cư ở đây từ năm 1976, bà nói gia đình có nhiều anh em, được cha mẹ chia đất, xây nhà, sống tập trung. Sau khi bị thu hồi một phần, diện tích còn lại thu hẹp, cuộc sống xáo trộn nhưng gia đình bà là một trong nhưng hộ đầu tiên giao mặt bằng cho dự án vì lợi ích chung.

Vành đai 3 TP HCM

Ông Đoàn Công Thức, 61 tuổi, chồng bà Mỹ, dùng búa phá bức tường trước nhà chiều 16/6 - nơi trước đây cho thuê mở tiệm buôn bán xe.

"Đất vị trí mặt tiền được đền bù mỗi m2 hơn 35 triệu đồng, rất hợp lý nên cả đại gia đình đồng thuận bàn giao", ông Thức nói nhưng cũng cho biết quan trọng hơn là chính quyền đến tận nơi thuyết phục, nói về những lợi ích khi dự án hoàn thành, cùng việc hỗ trợ nhanh các thủ tục giúp người dân đồng thuận.

Vành đai 3 TP HCM

Ông Nguyễn Hữu Ty, 57 tuổi, công nhân tháo dỡ nhà, đang thu dọn gạch, xà bần. Ông cho biết đã làm khoảng 10 ngày, dự tính hơn một tuần sau sẽ hoàn tất giải toả, tạo mặt bằng trống bàn giao cho dự án.

Vành đai 3 TP HCM

Những tấm tôn lợp mái được một gia đình giữ lại sau khi phá dỡ phần diện tích phía trước.

Vành đai 3 TP HCM

Nhóm công nhân dời các chậu cây cảnh vào trong sau khi giải toả, giao một phần diện tích cho dự án.

Vành đai 3 TP HCM

Gạch đá, xà bần ngổn ngang sau khi người dân phá dỡ nhà.

Thống kê tổng diện tích giải phóng mặt bằng làm Vành đai 3 trên địa bàn TP HCM khoảng 410 ha, hơn 1.700 trường hợp bị ảnh hưởng.

Tính đến chiều 16/6, tỷ lệ bàn giao mặt bằng cho Vành đai 3 trên địa bàn TP HCM đạt khoảng 87%. Đây là con số kỷ lục từ trước đến nay, bởi quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án chỉ diễn ra trong gần một năm.

Vành đai 3 TP HCM

Phần trước nhà sau khi tháo dỡ nhưng chưa hoàn thiện, ông Nguyễn Tuấn Kiệt tiến hành rào lưới tránh người ra vào, nhất là trẻ nhỏ để đảm bảo an toàn.

Vành đai 3 TP HCM

Cách đó vài dãy nhà, bà Huỳnh Ngọc Thảo, 44 tuổi, cũng cùng gia đình dọn dẹp nhà cửa, sau khi bàn giao khoảng 120 m2 đất cho tuyến.

"Thời gian qua, phần mặt tiền được gia đình kinh doanh quảng cáo, sắp tới dự án thi công có thể bị mất khoản thu nhập này nên mong công trình sớm hoàn thành", bà Thảo nói.

Vành đai 3 TP HCM

Một khu nhà đã được giải toả từ lâu, chờ dự án triển khai.

Tính đến nay, Hóc Môn là địa phương có tỷ lệ bàn giao mặt bằng cao nhất với hơn 95%. Huyện Bình Chánh, Củ Chi và TP Thủ Đức cũng lần lượt đạt hơn 93%, 84% và 72%.

Vành đai 3 TP HCM

Dọc đường Nguyễn Văn Bứa, ngoài các hộ dân đã giải toả giao đất cho dự án, phần lớn trường hợp còn lại đã ký cam kết bàn giao, chuẩn bị giải toả.

Vành đai 3 TP HCM

Hướng tuyến Vành đai 3 TP HCM

Giai đoạn một, Vành đai 3 làm 4 làn cao tốc ở giữa, hai bên làm đường song hành (không liên tục) qua các khu dân cư, mỗi bên rộng 7-12 m cho 2-3 làn xe.

Toàn tuyến vành đai dự kiến hoàn thành năm 2026, mở ra không gian phát triển các hành lang công nghiệp, kết nối nhiều cụm cảng biển, giảm thời gian đi lại cũng như chi phí logistics. Công trình được kỳ vọng tạo liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội Vùng trọng điểm phía Nam.

Dự án Đông Tăng Long

Dự án Dong Tang Long sẽ hưởng lợi rất lớn từ Vành đai 3 TP HCM

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét