Thách thức và cơ hội trong quá trình phát triển Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức ra đời vào thời điểm có nhiều khó khăn, thách thức khi cả nước đang phải chống đại dịch Covid-19, sau đó là cơn suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên ba năm qua, thành phố Thủ Đức vẫn có sự chuyển mình mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, quy hoạch đô thị. Điểm sáng trong đó phải kể đến đô thị mới Đông Tăng Long tiện nghi và hiện đại.

Thành phố Thủ Đức

Thách thức và cơ hội trong quá trình phát triển Thủ Đức

“Thành phố trong thành phố” là cái tên mỹ miều, là tiền lệ chưa từng có dành riêng cho Thủ Đức. Ngoài ra mảnh đất này mang theo rất nhiều kỳ vọng trở thành thành phố thông minh, đô thị động lực hàng đầu cả nước. Có thể nói đây vừa là cơ hội nhưng cũng đi kèm với không ít thách thức ở cả hiện tại và tương lai.

Trước tiên như TSKH, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn đã chia sẻ: thách thức của thành phố Thủ Đức nằm ở việc quy hoạch xây dựng làm sao giải quyết đồng thời 2 vấn đề. Đó là xây dựng đô thị mới cho từ 500.000 đến 1 triệu dân, đồng thời phải chỉnh trang đô thị cho khoảng 1 triệu dân hiện hữu. Ngoài ra, cần tránh mắc sai lầm như nhiều nơi hiện nay chỉ xây dựng hạ tầng, dự án để bán nhà mà bỏ qua các yếu tố quan trọng khác. Khi đó chỉ nhà đầu tư địa ốc hưởng lợi, còn Nhà nước và người dân không nhận được lợi ích bao nhiêu.

Tiếp đến, yếu tố quy hoạch xây dựng hạ tầng đô thị chỉ là điều kiện cần, không phải là điều kiện đủ. Mà đủ ở đây là phải thu hút được nhân lực chất lượng cao, tạo ra sản phẩm công nghệ hiện đại. Bản thân đô thị động lực như thành phố Thủ Đức có thể tạo ra công ăn việc làm, xây dựng khu đô thị đáng sống thu hút người dân. Xa hơn nữa là tạo thêm nguồn ngân sách đóng góp cho sự phát triển chung của TP. Hồ Chí Minh và cả nước.

Giống như các thành phố khác, Thủ Đức còn phải đối mặt với vấn đề dân sinh như: kẹt xe, ngập nước, thiếu mảng xanh và không gian công cộng. Nhất là khi địa hình ở đây đa số là vùng trũng có nhiều ao hồ, kênh rạch. Hạ tầng chưa phát triển đồng bộ khi đường vành đai 2 có khoảng 10km nằm trên địa bàn quận Thủ Đức chưa làm được. Đường vành đai 3 mới làm được khoảng ¼. Giao thông công cộng với nhiều tuyến xe buýt chủ yếu dọc tuyến xa lộ Hà Nội nối với các trường đại học.

Tuy đang gặp những khó khăn nhưng không thể phủ nhận vô số cơ hội được mở ra dành cho thành phố Thủ Đức. Nơi đây có vị trí tốt, tiềm lực về con người. Khi nhập 3 quận lại, hạ tầng thành phố đã có sẵn mạng lưới giao thông liên kết vùng như Quốc lộ 1, đường vành đai, tuyến Metro. Bên cạnh đó là quỹ đất khá rộng, khu công nghệ cao,… Với tuyến Metro số 1, mỗi nhà ga có thể phát triển đô thị xung quanh. Từ đó có thể giảm bớt phương tiện cá nhân và giảm vấn đề kẹt xe.

Hạ tầng Thành phố Thủ Đức

Một điều quan trọng hơn, thành phố Thủ Đức đã thu hút một nguồn vốn dồi dào từ các tập đoàn lớn như Intel, Samsung,… Điều này sẽ tạo ra 3 trục chủ lực về công nghệ cao, nguồn nhân lực và trung tâm tài chính. Trong tương lai, chúng ta có thể kỳ vọng nơi đây phát triển bền vững với các khu đô thị tương tác cao, nơi đi đầu cho đổi mới sáng tạo.

Khu đô thị mới Đông Tăng Long - điểm sáng tiềm năng cho tương lai

Phía Đông thành phố Thủ Đức được nhận định là khu vực phát triển kinh tế trọng điểm đi kèm với quy hoạch đô thị hiện đại. Nơi đây xuất hiện nhiều dự án mà nổi bật trong đó phải kể đến khu nhà ở thấp tầng số 5 thuộc khu đô thị mới Đông Tăng Long. Ngay khi chính thức phân phối ra thị trường đầu tháng 1, dự án được công ty BĐS Hưng Hưng Thịnh phân phối nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Về vị trí địa lý, khu nhà ở thấp tầng số 5 khu đô thị Đông Tăng Long nằm ở cửa ngõ phía Đông Nam của TP. Hồ Chí Minh. Bốn mặt tiếp giáp với trục đường chính của thành phố Thủ Đức gồm: đường vành đai 3, đường Nguyễn Duy Trinh (30m), đường Lã Xuân Oai (40m), đường Liên Phường (60m). Nơi đây cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh khoảng 20km về phía Tây, cách sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 23km và cách sân bay Long Thành khoảng 29km.

Về quy mô và hạ tầng kỹ thuật, dự án được thực hiện sẽ hình thành khu dân cư đô thị với cảnh quan kiến trúc hiện đại, hạ tầng xã hội đồng bộ đáp ứng nhu cầu của dân cư trong khu vực. Đồng thời còn góp phần dãn bớt người dân từ các quận nội thành TP. Hồ Chí Minh. Toàn bộ khu đất có diện tích khoảng 159,36 ha với 3.249 căn nhà thấp tầng. Cảnh quan xây dựng theo kiểu đô thị mới đảm bảo cân bằng giữa mật độ dân cư cũng như mật độ cây xanh.

Ngoài ra còn có nhiều công trình công cộng và dịch vụ thương mại khác như:

- Khu trung tâm công cộng: Gồm các công trình hành chính, nhà trẻ, mẫu giáo, trường học phổ thông, trạm y tế, bưu điện, nhà văn hóa,…

- Khu công viên cây xanh, hồ cảnh quan rộng tới 19ha mang đến không khí trong lành, thư giãn.

- Hệ thống khu thể dục thể thao có sân bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, sân tennis, sân cầu lông,…

- Hệ thống giải trí chất lượng gồm trung tâm thương mại, shophouse,…

- Hệ thống điện nước, cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy hiện đại, mạng lưới an ninh 24/7.

Có thể thấy khu nhà ở thấp tầng 5 khu đô thị mới Đông Tăng Long hội tụ những yếu tố hoàn hảo giúp người dân sớm “an cư lạc nghiệp”. Đặc biệt sau khi đã hoàn thiện đầy đủ thủ tục pháp lý, khách hàng dọn vào ở được ngay cực kỳ tiện lợi.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ đơn vị phân phối:Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Hưng Thịnh

Hotline: 0909 718 969 – 0908 838 696

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét