Thị trường bất động sản dần nóng lên: Chung cư, đất nền được tìm mua nhiều nhất

Thị trường bất động sản bắt đầu xuất hiện tín hiệu tăng trưởng trở lại. Trong tháng 7, nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước tăng 6%, lượng tin rao bán nhà đất cũng tăng 4% so với tháng 6.

Chung cư, biệt thự và đất nền nóng lên

Theo dữ liệu từ Bất Động Sản, từ đầu quý III/2023, lực cầu nhà đất đã tăng mạnh, nhất là ở phân khúc chung cư, biệt thự và đất nền.

Cụ thể, chung cư và biệt thự chứng kiến lượng quan tâm phục hồi mạnh nhất, tăng 7% so với tháng 6/2023; đất nền tăng 6% còn nhà riêng và đất dự án tăng 3%. Lượng tin đăng bán tất cả các loại hình bất động sản cũng tăng từ 2% đến 9%.

Bảng khảo sát mức độ quan tâm BĐS

Thị trường bất động sản ở hầu hết các tỉnh, thành phố cũng trải qua một tháng 7 "ấm" hơn với lượt quan tâm tăng nhẹ. Nổi bật trong đó là Hà Nội và TP.HCM, với mức tăng lần lượt là 9% và 8% so với tháng liền trước. 

Danh sách các địa phương có mức độ quan tâm nhà đất tăng đáng kể trong tháng 7 còn "gọi tên" Quảng Ninh (tăng 18%), Hải Phòng (tăng 9%) và Đà Nẵng (tăng 8%).

Thị trường bất động sản cho thuê cũng đang diễn biến tích cực hơn. Cụ thể, dữ liệu của Bất Động Sản cho thấy nhu cầu tìm thuê bất động sản toàn quốc tăng 13% và lượng tin đăng tăng 2% so với tháng trước. Trong đó, nhà trọ dẫn đầu về sự tăng trưởng lượng quan tâm cũng như số tin đăng, lần lượt tăng 33% và 12%. 

Đáng chú ý, lượt tìm kiếm căn hộ chung cư cho thuê tăng đến 14% nhưng lượng tin đăng loại hình này lại đi ngang. Dữ liệu này phần nào phản ánh nhu cầu thuê chung cư tăng nhưng nguồn cung không tăng.

Nhà ở thực và đất nền sẽ phục hồi sớm nhất?

Cũng theo báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2023, các chuyên gia của Bất Động Sản đã phân tích chung cư và nhà riêng là những loại hình có mức độ giảm giá không lớn, thậm chí giữ giá hoặc tăng nhẹ ở một số khu vực, vì vậy khó có khả năng giảm giá thêm. 

Dữ liệu thị trường bất động sản tháng 7/2023 càng củng cố thêm nhận định này khi cho thấy mặt bằng giá rao bán tất cả các phân khúc chung cư tại Hà Nội và TP.HCM đều đi ngang.

Biến động giá bán chung cư

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Bất Động Sản, nhận định bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực vừa túi tiền hoặc có tiến độ thanh toán linh hoạt sẽ là một trong những phân khúc phục hồi sớm nhất trên thị trường, bởi vì sở hữu nhà để ở vẫn là nhu cầu thiết yếu ở đất nước có dân số liên tục tăng.

Ngoài ra, những sản phẩm đất nền gần các khu vực có hạ tầng tốt và đã giảm giá trong thời gian qua, cũng có khả năng sẽ phục hồi sớm. 

"Có đến 61% trên tổng số hơn 1.000 người được khảo sát trong Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản gần nhất của Bất Động Sản, dự định mua bất động sản trong vòng một năm tới. Trong đó, hầu hết là mua để đầu tư, và đất nền là loại hình được người mua hướng đến nhiều nhất (chiếm 40%)", ông Long nói.

Ngoài ra, đất nền ở nhiều khu vực sở hữu mức giá có thể tiếp cận với các nhà đầu tư, và thời gian vừa rồi cũng đã được giảm giá mạnh ở một số địa phương, trung bình giảm 22%, phần lớn đến từ nhóm nhà đầu cơ dùng đòn bẩy không có khả năng trả nợ. 

"Những nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi khi mua đất nền ở thời điểm, tầm giá này sẽ nắm cơ hội thu lời tốt trong trung và dài hạn" ông Lê Bảo Long khuyến nghị.

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét