Một phân khúc bất động sản vẫn tăng giá giữa lúc thị trường đồng loạt giảm

Giá bán chung cư trung và cao cấp sẽ không giảm và có xu hướng tăng nhẹ trong năm 2023, tuy nhiên tốc độ tăng giá sẽ chậm lại so với giai đoạn 2020 - 2022.

Nhà Thủ Đức

Theo dữ liệu thị trường bất động sản tháng 5 của Nhà Thủ Đức cho thấy, giá bán chung cư trung và cao cấp vẫn tăng nhẹ 2 - 6%. Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc của đơn vị này nhận định, giá chung cư trong thời gian tới sẽ khó giảm sâu vì các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực vẫn đang là điểm sáng của thị trường bất động sản.

Dữ liệu đơn vị này ghi nhận trong tuần đầu tiên của tháng 5 cũng cho thấy, nguồn cung và lượng quan tâm tìm kiếm bất động sản đã có dấu hiệu khả quan hơn.

Đáng chú ý, có đến 49% số nhà môi giới được hỏi cũng đánh giá căn hộ chung cư bán, cho thuê là loại hình bất động sản tiềm năng nhất năm 2023.

Theo dữ liệu của OneHousing, dự kiến trong năm 2023, nguồn cung sơ cấp cả thị trường Hà Nội tương đương giai đoạn 2020 - 2022, đạt xấp xỉ 14.000 - 15.000 căn hộ sơ cấp. Lượng căn tiêu thụ dự báo vẫn tiếp tục dao động khoảng 10.000 – 12.000 căn, giảm nhẹ so với giai đoạn 2020-2022. Tỷ lệ người mua để ở sẽ có xu hướng gia tăng trong năm 2023. Các dự án có tầm giá hợp lý, được đầu tư bởi các chủ đầu tư uy tín, có nhiều tiện ích sống và gần các trục đường lớn sẽ tiếp tục thu hút được người mua nhà ở thực trong năm 2023.

Đặc biệt giá bán chung cư trung và cao cấp sẽ không giảm và có xu hướng tăng nhẹ trong năm 2023, tốc độ tăng giá sẽ chậm lại so với giai đoạn 2020 - 2022. Nhiều chủ đầu tư sẽ tiếp tục đưa ra nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, có lợi cho dòng tiền của những người mua nhà ở trong năm 2023.

TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia Nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia chia sẻ, thị trường bất động sản đang ở đáy

của chu kỳ suy giảm. Sẽ mất khoảng 1-2 năm để thị trường dần phục hồi và tăng trưởng trở lại. Phân khúc chung cư trung cấp và cao cấp đáp ứng nhu cầu ở thực có nguồn cung khan hiếm, nên giá cả vẫn có khả năng tăng lên. Tuy nhiên, xu hướng tăng giá sẽ phụ thuộc vào từng dự án và khu vực cụ thể.

Ông cho biết thêm, sau một thời gian dài theo dõi thị trường này (khoảng 10 năm qua) nhận thấy phân khúc chung cư trung và cao cấp luôn tăng giá một cách ổn định, không có hiện tượng tăng nóng hay giảm sâu như những phân khúc khác. Do đó, đây là phân khúc kinh doanh tương đối bền vững.

Nhận định về phân khúc này, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - Chuyên gia tài chính chia sẻ, thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa được tháo gỡ về vốn, chưa được cấp quỹ đất để triển khai dự án và vẫn gặp các vấn đề về pháp lý… càng khiến nguồn cung trở nên bó hẹp. Nguồn cung khan hiếm, trong khi nhu cầu ở thực và nhu cầu đầu tư kinh doanh của người dân tăng cao khiến các dự án chất lượng, đặc biệt là phân khúc bất động sản trung - cao cấp đang hiện hữu trên thị trường càng được săn đón mạnh mẽ.

Đặc biệt, giai đoạn năm 2021 - 2022, mặt bằng giá chung cư tăng rất cao và cung ít - cầu nhiều nên việc hạ giá bất động sản là điều rất khó để thực hiện. Hiện nay, trong bối cảnh khó khăn của thị trường bất động sản khi nguồn nguyên vật liệu, chi phí xây dựng leo thang cùng bối cảnh lạm phát, bất ổn địa chính trị... và mọi sự quan tâm của xã hội cùng những chính sách mới mà Chính phủ đưa ra đang ưu tiên, tập trung phát triển phân khúc nhà ở giá rẻ, NƠXH, do đó, trong thời gian tới nguồn cung của phân khúc bất động sản trung - cao cấp sẽ càng trở nên khan hiếm hơn và giá bất động sản còn tăng cao. Trên thực tế, vài năm trở lại đây, thị trường chủ yếu phát triển chung cư trung - cao cấp vì đây là một phân khúc có nhu cầu thực trong xã hội ở cả phương diện đầu tư và mua nhà để ở. Vì vậy, phân khúc bất động sản trung - cao cấp vẫn được xem là một trong những phân khúc có sức hút lớn trên thị trường trong trung và dài hạn.

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét