TPHCM định hướng phát triển 5 huyện ngoại thành lên quận hoặc thành phố

5 huyện của TPHCM là Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè và Hóc Môn được định hướng phát triển thành đô thị vệ tinh hiện đại, sinh thái, xanh.

Phó chủ tịch TP.HCM nêu định hướng mới về phát triển 5 huyện ngoại thành

Huyện Bình Chánh sẽ hướng đến mục tiêu phát triển hài hòa và hỗ trợ cho sự phát triển chung của TPHCM, tỉnh Long An và cả đồng bằng Sông Cửu Long.

Cụ thể định hướng phát triển huyện Bình Chánh thành trung tâm đô thị công nghiệp của phía Tây khu vực TPHCM với đầy đủ đặc tính của một đô thị công nghiệp hiện đại, tuân thủ theo chiến lược phát triển bền vững (xanh, tuần hoàn), liên kết các khu công nghiệp với nhau (dưới dạng cộng sinh, tuần hoàn),…

Nhà phố Sen Vàng Town Bình Chánh tọa lạc tại khu thương mại sầm uất nhất Huyện Bình Chánh

Huyện Nhà Bè sẽ phát triển trở thành thành phố thông minh, đóng góp vào sự phát triển chung của TPHCM về giáo dục, y tế chất lượng cao; công nghệ tiên tiến; du lịch xanh; đóng vai trò đầu mối về giao thông hàng hóa xuất nhập khẩu là logistics trong và ngoài nước,…

Huyện Cần Giờ sẽ phát triển để từng bước trở thành thành phố xanh, du lịch sinh thái thân thiện môi trường. Trong đó, phát triển huyện Cần Giờ với định hướng trở thành Khu đô thị biển, du lịch sinh thái nghỉ ngơi và giải trí.

Không phát triển đô thị theo kiểu tự phát

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh, việc xây dựng các huyện thành quận hoặc thành phố là để phát triển huyện thành đô thị vệ tinh hiện đại, sinh thái, xanh chứ không phải đô thị theo kiểu phát triển tự phát.

Do đó, các đô thị này cần phải có định hướng phát triển vượt trội so với định hướng phát triển các đô thị bình thường.

Việc định hướng vượt trội này nhằm khắc phục tình trạng phát triển đô thị theo vết dầu loang, tự phát, có nhà ở trước khi có hạ tầng như hiện nay.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại hội nghị

Theo ông Hoan, nếu để phát triển đô thị tự phát sẽ làm cho cuộc sống chật hẹp, nghèo nàn dù không gian vẫn còn rộng lớn.

Các khu nhà trọ mọc lên, không có hạ tầng điện nước, mưa xuống thì ngập, nắng lên thì bụi bặm, người dân thì vẫn duy trì nhiều thói quen chưa văn minh, như xả rác bừa bãi…

“Mô hình đô thị mà các huyện đang hướng tới xây dựng phải phát triển toàn diện ở tất cả khía cạnh. Trong khía cạnh kinh tế thì phải xác định công nghiệp, dịch vụ là chủ yếu, còn nông nghiệp cố gắng duy trì ổn định. Người dân ở đây phải được có nơi ở thoáng hơn, đường sá rộng hơn, cơ sở vật chất tốt, chăm sóc sức khỏe chu đáo hơn” – ông Hoan nói.

Ông Võ Văn Hoan cho rằng, đề án đầu tư – xây dựng các huyện thành quận hoặc thành phố thuộc TPHCM giai đoạn 2021-2030 đã chậm trễ 2 năm.

Do đó, các đơn vị liên quan cần khẩn trương hoàn thành để đưa vào đề án điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét