Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đảm bảo hoàn thành đúng dịp 30-4

Bộ Giao thông vận tải vẫn quán triệt mục tiêu khai thác đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết vào dịp 30-4-2023, không lùi thời hạn đến 30-6-2023

Đây là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải trong buổi kiểm tra hiện trường Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây. Tham gia buổi kiểm tra có đồng chí Phan Văn Đăng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan.

cao tốc Dầu Giây - Phân Thiết

Sáng 15-3, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra thực tế 2 dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo từ tỉnh Đồng Nai đến Bình Thuận. 

Báo cáo với Bộ trưởng, chủ đầu tư, nhà thầu cho biết: Dự án đầu tư xây dựng đoạn Phan Thiết - Dầu Giây lũy kế khối lượng đến nay hơn 5.076 tỷ đồng, đạt hơn 85% cơ bản đáp ứng yêu cầu. Dự án đầu tư xây dựng đoạn Phan Thiết - Vĩnh Hảo, lũy kế khối lượng đến nay  hơn 4.738 tỷ đồng, đạt hơn 75,61%, khối lượng thi công để hoàn thành tuyến chính đến nay hơn 4.625 tỷ đồng, đạt hơn 81%.

Các đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu cho biết hiện việc thi công gặp khó khăn, trong đó lớn nhất là vấn đề đất đắp phục vụ cho việc thi công cầu dân sinh, đường gom. Một số mỏ đất hiện đã hết thời hạn khai thác phải chờ làm thủ tục để gia hạn. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng các nhà thầu cam kết đến trước ngày 30/4, cả 2 dự án sẽ hoàn thành tuyến chính, thông xe đưa vào vận hành khai thác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải.

Ghi nhận sự nỗ lực của các đơn vị nhà thầu, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng cũng chỉ rõ những hạn chế khi các hạng mục cầu vượt dân sinh, đường gom còn chậm, nhà thầu chưa có giải pháp khắc phục huy động tài chính để đảm bảo tiến độ dự án.

Bộ trưởng đề nghị Ban Quản lý dự án, tư vấn giám sát, các nhà thầu cần chú trọng trong việc lập hồ sơ để thi công đến đâu có thể thanh toán khối lượng đến đó. Đặc biệt giá trị khối lượng thi công còn lại khá lớn, do vậy các đơn vị cần xem việc hoàn chỉnh các thủ tục, tháo gỡ các vướng mắc để giải ngân được khối lượng thi công; thực hiện ngay việc tăng cường nhân lực, máy móc để thi công đồng loạt đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng theo chỉ đạo của Thủ tướng.

cao tốc Dầu Giây - Phân Thiết

Chậm nhất đến 30/4, phải đưa vào vận hành 2 dự án cao tốc đoạn đi qua tỉnh Bình Thuận.

Với dự án đầu tư đoạn Phan Thiết - Vĩnh Hảo, Bộ trưởng nhấn mạnh tiến độ hiện nay đang bị chậm so với kế hoạch và nếu như không có sự quyết tâm, không có sự tập trung của các nhà thầu, Ban Quản lý dự án, sự hỗ trợ của địa phương và của Bộ Giao thông Vận tải cũng như các bộ, ngành Trung ương thì khả năng các hạng mục công trình khánh thành chậm nhất vào ngày 30/4 là rất khó khăn.

Kế hoạch đưa ra là phải cố gắng hoàn thành. Những khó khăn, vướng mắc liên quan đến trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải thì Bộ sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp tháo gỡ để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Tỉnh Bình Thuận phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông Vận tải, các bộ, ngành Trung ương để chủ động tháo gỡ những khó khăn cho các nhà thầu. Thời gian còn lại để thi công hoàn thành dự án còn rất ít, do đó các nhà thầu phải tập trung nhân lực, phương tiện thi công đảm bảo dự án về đích theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Bộ trưởng cũng khẳng định kiên quyết không lùi thời gian hoàn thành đối với các dự án Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây, quyết tâm đưa vào khai thác sử dụng trước ngày 30/4/2023.

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét