3 Động Lực Tăng Trưởng của thị trường bất động sản

Trong quý 1/2024, dù lạm phát tăng nhẹ nhưng nhìn chung kinh tế và tiêu dùng - du lịch của Việt Nam ghi nhận đà tăng trưởng tốt. Theo đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý 1/2024 đạt 1.538 nghìn tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ 2023.

Đáng chú ý, lượt khách quốc tế đến Việt Nam đạt 4,6 triệu lượt, tăng mạnh so với cùng kỳ 2023 (2,7 triệu lượt). Kỳ vọng hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ hồi phục sau năm 2023 nhiều khó khăn. Trong đó, vốn FDI trong quý 1 đạt 6,2 tỷ USD, tuy giảm so với quý 4/2023 nhưng tăng mạnh so với quý 1.

Các dự án đầu tư công 2024

Các dự án đầu tư công trong năm 2024

Từ những thông tin kinh tế vĩ mô, báo cáo thị trường quý 1/2024 của trang Bất Động Sản dự báo 3 động lực tăng trưởng đối với thị trường bất động sản 2024:

Nguồn vốn bất động sản

Lãi suất được một số ngân hàng từng bước điều chỉnh từ cuối năm 2023 và tín dụng đã tăng trưởng trở lại sau 2 tháng đầu năm tăng trưởng âm.

Khoản 3 Điều 200 Luật các tổ chức tín dụng 2024 quy định: dự án bất động sản được chuyển nhượng làm tài sản bảo đảm để thu hồi nợ phải đáp ứng được nhiều quy định chặt chẽ: đã phê duyệt quy hoạch chi tiết, hoàn thành giải phòng mặt bằng, có quyết định giao đất, cho thuê đất. Với quy định này, dòng vốn trên thị trường sẽ minh bạch và khỏe mạnh hơn.

Đặc biệt, dòng tiền từ nước ngoài sẽ "trợ lực" cho thị trường khi FDI vào bất động sản và Kiều hối vẫn tiếp tục ổn định qua các năm. Trong khi đó, Luật đất đai 2024 và Luật Nhà ở 2023 tiếp tục có những quy định mới gỡ nút thắt cho nguồn vốn nước ngoài. Trong đó, Điều 44 Luật đất đai 2024 quy định, người gốc Việt Nam ở nước ngoài được chuyển nhượng bất động sản (trước đây chỉ được giao quản lý nhà không sử dụng). Điều 30 Luật Nhà ở 2023 thì cho phép sự tham gia vốn nước ngoài/tổ chức nước ngoài trong phát triển nhà ở xã hội.

Nền tảng chính sách

Hành lang pháp lý từ các bộ luật mới dự kiến sẽ có tác động tích cực đến thị trường. Trong đó có Luật đất đai, Luật kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật các tổ chức tín dụng và Luật thuế bất động sản.

Động lực chính sách tiếp theo đến từ đầu tư công khi tiếp tục được đẩy mạnh, đặc biệt với các cơ sở hạ tầng trọng điểm trong năm 2024. Tốc độ giải ngân đầu tư công năm 2023 cũng ghi nhận kết quả rất tích cực.

Tâm lý thị trường

Theo báo cáo của trang Bất Động Sản, mức độ quan tâm tìm kiếm bất động sản của người tiêu dùng đã tăng trưởng trở lại trong quý 1/2024. Khảo sát của trang Bất Động Sản thực hiện với 500 đáp viên cho thấy, 62% số người tham gia sẵn sàng tận dụng cơ hội để mua bất động sản giảm giá hoặc có chính sách tốt.

Đông Tăng Long

Khu đô thị Đông Tăng Long là điểm sáng của Bất động sản TP Thủ Đức

Nhìn chung người tiêu dùng thể hiện tâm lý tích cực hơn nhờ chính sách tiền tệ cải thiện. Ngược lại, giá bất động sản vẫn là mối quan ngại lớn của đa số mọi người. Đáng chú ý, số lượng doanh nghiệp bất động sản quay trở lại hoạt động đã tăng mạnh trở lại so với hai quý liền trước. Đây cũng là một chỉ báo cho thấy thị trường đã có những khởi sắc nhất định.

Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét