Nhân viên phòng công chứng Quận 9 không kịp với hồ sơ mua bán nhà đất

Khoảng 2 tuần trở lại đây, chị M, nhân viên một phòng công chứng đất đai trên địa bàn quận 9 liên tục giải quyết hồ sơ cho khách hàng. Theo chia sẻ của chị, hiện số lượng khách đi công chứng sang tên nhà đất bỗng tăng mạnh so với tháng 1 và đầu tháng 2/2024 (thời điểm ngay sau Tết nguyên đán).

Thực tế thị trường nhà đất Tp.HCM, cụ thể là khu vực Tp.Thủ Đức (Tp.HCM) vào đầu tháng 3/2023 nhận thấy, không khí thị trường có phần sôi động. Tại một số phòng công chứng đất đai lượng khách hàng đến công chứng hồ sơ khá đông. Thậm chí, có hiện tượng xếp hàng chờ công chứng vào khung buổi sáng.

Một nhân viên phòng công chứng tọa lạc tại đường Đỗ Xuân Hợp, Quận 9 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) cho biết, khoảng hai, ba tuần trở lại đây lượng khách hàng bỗng tăng mạnh. Số lượng hồ sơ vì thế cũng tăng theo, bản thân chị không có thời gian nghỉ ngơi. Trong đó khá nhiều hồ sơ chuyển nhượng đất nền, nhà phố đến từ khu vực phường Trường Thạnh, phường Long Trường, phường Long Phước (quận 9).

Phòng công chứng Phong Phú

Một số phòng công chứng trên địa bàn Quận 9 cũ - TP Thủ Đức đã đông đúc trở lại

Cùng với đó, môi giới bất động sản khu Đông Tp.HCM cũng liên tục có giao dịch trong thời gian gần đây cho thấy, thị trường nhà đất phía Nam đã có tín hiệu trở lại. Một số môi giới có khoảng 5-6 giao dịch trong một tháng, là con số khá ấn tượng so với giai đoạn đầu năm 2023

Phòng công chứng quá tải

Nhân viên phòng công chứng làm việc với cường độ cao trong 2 - 3 tuần nay

Theo ghi nhận, dọc các tuyến đường trên địa bàn quận 9, quận 2 có khá nhiều nhóm môi giới ngồi tư vấn sản phẩm và đón khách. Hoạt động môi giới trở lại khiến thị trường nhà đất khu Đông có phần nhộn nhịp sau Tết.

Chỉ số về tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) nửa đầu năm 2024 cho thấy, trong 1.000 người tham gia khảo sát, có 65% số người cho biết sẽ tiếp tục mua bất động sản trong năm 2024. Trong số 65% này, khoảng 1/3 số người quan tâm tới đất nền.

Sản phẩm đất nền có mức giá dưới 2 tỷ đồng/nền thu hút lượng quan tâm lớn nhất, chiếm 42%; giá 2 - 4 tỷ đồng đứng thứ hai với 24% mức độ quan tâm; khoảng giá 4 - 6 tỷ đồng chiếm 10%. Hai khoảng giá còn lại 6 - 10 tỷ đồng và trên 15 tỷ đồng lần lượt có mức độ quan tâm 9% và 15%.

Biệt thự Đông Tăng Long

So với giai đoạn đầu và giữa năm 2023, đầu năm 2024 thị trường bất động sản TP HCM

Đại điện đơn vị này cho biết, nhu cầu sở hữu nhà đất và tích sản của người Việt còn rất lớn. Bởi vậy không khó hiểu khi đất nền nhận được sự quan tâm nhiều nhất của người tiêu dùng trong năm 2024. Những tháng đầu năm, nhiều giao dịch đất nền đầy đủ pháp lý, giá dưới 2 tỷ đồng liên tục chốt thành công. Những người mua bán đất nền giai đoạn này đều là những người vừa mới đáo hạn tiền gửi tiền kiệm và có số vốn khoảng 1 - 2 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo dự báo của các chuyên gia, ít nhất phải từ quý 3/2024 thị trường đất nền mới phục hồi sức cầu rõ nét. Phân khúc này sẽ không có tình trạng nóng sốt ồ ạt như trước đây. Giao dịch chủ yếu cũng chỉ xuất hiện ở một số khu vực nhất định, chưa lan rộng. Phải đến năm 2025 trở đi, thị trường đất nền mới bước vào chu kì tăng giá.

Khu đô thị Đông Tăng Long

Khu đô thị Đông Tăng Long đang là tâm điểm của các nhà đầu tư TP Thủ Đức

Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét