Kiều hối chuyển về TP.HCM năm 2023 tăng cao nhất 10 năm

Trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm, lạm phát và xung đột vũ trang tăng cao… nhưng kiều hối chuyển về TP.HCM trong năm 2023 vẫn đạt gần 9,5 tỉ USD.

Kiều hối chuyển về TP.HCM trong năm 2023 đạt gần 9,5 tỉ USD

Ông Nguyễn Đức Lệnh - phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM - cho biết so với mức dự báo hồi tháng 12-2023, số kiều hối chuyển về thực tế cao hơn 500 triệu USD.

Đáng chú ý, so với năm 2022 kiều hối chuyển về tăng tới 43,3% so với cùng kỳ và là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đây, duy trì tỉ trọng cao so với tổng lượng kiều hối của cả nước (trên 50%).

Còn so với tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào TP.HCM năm 2023 thì lượng kiều hối gấp 2,7 lần, bằng khoảng 14% GRDP của TP.HCM.

Theo ông Lệnh, kiều hối chuyển về TP.HCM tăng nhờ xu hướng tăng trưởng lao động và làm việc ở nước ngoài. Xét theo khu vực thì lượng kiều hối chuyển về từ khu vực châu Á chiếm tỉ trọng cao nhất: 50,5% và tăng trưởng 143,8% so với cuối năm 2022.

Trong khi đó, lượng kiều hối chuyển về từ khu vực châu Phi và châu Mỹ đều giảm.

Sau khi Luật nhà ở thông qua, dự dòng tiền sẽ đẩy mạnh vào bất động sản (Hình ảnh: căn hộ Eaton Park)

"Thị trường lao động, dịch vụ và du lịch mở cửa và phát triển sau đại dịch tại các nước khu vực châu Á, cùng môi trường kinh tế, chính trị ổn định là yếu tố tác động tích cực đến kiều hối chuyển về từ khu vực này trong năm 2023 và trong thời gian tới.

Thêm vào đó kinh tế vĩ mô ổn định và môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, cùng với cơ chế chính sách của Chính phủ, của Ngân hàng Nhà nước về thu hút kiều hối, các hoạt động văn hóa, du lịch và thể thao, hoạt động kết nối đã trở thành yếu tố nền tảng và động lực thúc đẩy tăng trưởng nguồn lực kiều hối trong thời gian qua", ông Lệnh nhận định.

Bên cạnh đó, hệ thống mạng lưới và dịch vụ chi trả kiều hối của các ngân hàng thương mại và các doanh nghiệp trực tiếp chi trả kiều hối đã rất phát triển.

Do vậy việc chi trả kiều hối rất tiện lợi, nhanh chóng, hiệu quả và an toàn cũng góp phần quan trọng thu hút kiều hối về Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Xem thêm: Đông Tăng Long

Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét