Đánh giá tiềm năng phát triển bất động sản quận Phú Nhuận TP Hồ Chí Minh

Quận Phú Nhuận Thành Phố Hồ Chí Minh đúng như tên gọi mang ý nghĩa “trù phú” và “giàu có” đang có sự phát triển ngày càng thịnh vượng, từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Chính vì thế, quận Phú Nhuận TPHCM được xem là “đất lành” của bao thế hệ người Sài Gòn gốc và người miền Bắc vào định cư lâu năm, minh chứng là mật độ dân cư ở đây khá đông, lượng dân nhập cư liên tục tăng qua các năm tỷ lệ thuận với sự tăng trưởng về kinh tế.

1. TỔNG QUAN QUẬN PHÚ NHUẬN TP HỒ CHÍ MINH

Quận Phú Nhuận ở đâu?

Quận Phú Nhuận là cửa ngõ ra vào phía Bắc của trung tâm TP.HCM. Xét về vị trí địa lý, quận tiếp giáp các quận sau:

 • Phía Bắc giáp quận Gò Vấp;
 • Phía Nam giáp Quận 1 và Quận 3;
 • Phía Đông giáp quận Bình Thạnh;
 • Phía Tây giáp quận Tân Bình.

Bản đồ quận Phú Nhuận

Phú Nhuận thuận tiện kết nối với các quận trung tâm khác.

Diện tích

Quận Phú Nhuận thành phố Hồ Chí Minh rộng 4,86km2, là quận nhỏ thứ 3 của thành phố.

Dân số

Theo Kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, dân số quận Phú Nhuận TPHCM là 163.961 người, mật độ dân số đạt 33.737 người/km2.

Quận Phú Nhuận có bao nhiêu phường?

Quận Phú Nhuận được chia thành 13 phường, được đánh số từ 1 đến 17 (không có phường 6, 12 và 16), gồm: 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8, 9, 10, 11, 13, 15, 17. Trong đó Phường 11 là nơi đặt trụ sở Ủy ban nhân dân và các cơ quan hành chính. Trung tâm hành chính của quận Phú Nhuận chủ yếu tập trung trên đường Nguyễn Văn Trỗi.

Kinh tế

Cơ cấu kinh tế quận Phú Nhuận TPHCM phát triển theo hướng dịch vụ thương mại, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các loại hình dịch vụ cao cấp như tín dụng, tài chính, văn phòng cho thuê quận Phú Nhuận, dịch vụ du lịch, nhà ở cao cấp… đều phát triển rất mạnh. Về lĩnh vực công nghiệp, quận phát triển các ngành sản xuất sạch, kỹ thuật cao. Các trung tâm dịch vụ, giao dịch và thương mại phát triển dọc theo các tuyến đường chính như từ Nguyễn Kiệm đến Phan Đình Phùng, từ Nguyễn Văn Trỗi, Phan Xích Long, Hoàng Văn Thụ đến Phan Đăng Lưu.

Quận định hướng chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu nền kinh tế theo hướng tăng ngành dịch vụ cao cấp, sử dụng nhân lực tri thức cao và ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, đồng thời ưu tiên phát triển du lịch, ngành công nghệ cao, thương mại – dịch vụ nhằm đảm bảo tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế.

2. HẠ TẦNG GIAO THÔNG QUẬN PHÚ NHUẬN TP HỒ CHÍ MINH

Quận Phú Nhuận sở hữu mạng lưới giao thông cơ bản hoàn thiện và đồng bộ với các loại hình đường bộ, đường thuỷ, đường hàng không đầy đủ. Song song với đó, quận có nhiều dự án giao thông trọng điểm giúp kết nối khu vực và các vùng lân cận, góp phần thay đổi diện mạo khu vực.

Đường bộ

Trên 60 con đường thuộc địa phận quận có lộ giới rộng từ 20-30m hoặc hơn. Trong đó, các tuyến đường chính có lộ giới từ 30m trở lên là: Phan Đình Phùng, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Kiệm, Phan Đăng Lưu, Hoàng Văn Thụ, Phan Xích Long. Trên khắp 13 phường có hơn 550 đường hẻm nhánh và hẻm cụt được bê tông hoá từ điểm đầu đến điểm cuối.

Giao thông quận Phú Nhuận

Phú Nhuận sở hữu hệ thống giao thông đường bộ tương đối hoàn thiện.

Các nút giao thông trọng điểm trên địa bàn quận Phú Nhuận ghi nhận lưu lượng giao thông đông đúc:

 • Đinh Tiên Hoàng – Phan Đăng Lưu – Bạch Đằng: Kết nối Phú Nhuận với trung tâm Quận 1.
 • Phan Đình Phùng – Nguyễn Kiệm: Kết nối Phú Nhuận với quận Gò Vấp.
 • Phan Đình Phùng – Hoàng Văn Thụ: Nối quận Phú Nhuận với quận Tân Bình.

Bến bãi

Tại quận có trên 20 bãi đỗ xe bố trí khắp 13 phường, trong đó các bãi đỗ xe rộng rãi nhất phải kể đến là:

 • Bãi đậu xe taxi tại công ty cổ phần Khải Hoàn Môn với quy mô 0,25 ha.
 • Bãi đậu xe tại công viên Phú Nhuận với quy mô 0,61 ha.
 • Bãi đậu xe tại Phường 17 với quy mô 1,15 ha.

Đường sắt

Tuyến đường sắt quốc gia đoạn Bình Triệu – Hoà Hưng kết nối quận Phú Nhuận với Quận 3 có chiều dài 9,5km, di chuyển dọc hành lang trên cao đường Bình Triệu – Hoà Hưng từ ga Bình Triệu đến ga Sài Gòn.

Tuyến đường sắt đô thị số 4 kết nối quận Phú Nhuận với các quận Gò Vấp, 1, 7, 12, có chiều dài 36,2km.

Tuyến đường sắt đô thị số 5 kết nối quận Phú Nhuận với các quận Tân Bình, 1, 10, 11, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh, chiều dài 26km.

Đường thuỷ

Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè dài 8,7km kết nối quận Phú Nhuận với các quận 3, Tân Bình và Bình Thạnh.

Các cụm cảng trong và ngoài quận Phú Nhuận: Cảng Sài Gòn cách 5km, cảng Bến Nghé cách 8,7km, cảng Tân Thuận cách 9,7km, cảng Cát Lái cách 16km, cảng Nhà Bè cách 17km, cảng Tân Cảng Phú Hữu cách 17km, cảng container Quận 9 cách 22km, cảng sông Thạnh Phước cách 29km.

Quận Phú Nhuận cũng kết nối thuận tiện với các tuyến cao tốc: TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (15km), Bến Lức – Long Thành (20km), Tân Vạn (20km), TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành (25km), TP.HCM – Trung Lương (41km), TP.HCM – Mộc Bài: 67km.

Đường hàng không

Quận Phú Nhuận chỉ cách Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 3,2km, sân bay quốc tế Long Thành – Đồng Nai 55km.

3. TIỆN ÍCH XÃ HỘI QUẬN PHÚ NHUẬN

Bệnh viện, phòng khám

Quận Phú Nhuận thành phố Hồ Chí Minh có nhiều bệnh viện gồm Bệnh viện An Sinh, Bệnh viện quận Phú Nhuận, bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, Bệnh viện đa khoa Ngọc linh, Bệnh viện Mỹ Đức phú Thuận, Trung tâm y tế quận Phú Nhuận và nhiều phòng khám đa khoa, chuyên khoa… đáp ứng nhu cầu thăm khám, chữa bệnh của người dân địa phương và khu vực lân cận. Dọc các tuyến đường lớn nhỏ ở Phú Nhuận đều có các quầy thuốc bán thuốc nội – ngoại nhập.

Giáo dục

Quận sở hữu hệ thống trường học các cấp đầy đủ và đồng bộ, từ mầm non, mẫu giáo đến tiểu học, THCS, THPT. Quận có các trường đại học, cao đẳng, trung cấp gồm: Đại học Y Dược TP.HCM – cơ sở 3 – Khoa Y học cổ truyền, Đại học Kinh tế TP.HCM, Cao đẳng kinh tế đối ngoại, Cao đẳng Thực hành FPT Polytecnic, Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn, Trung cấp công nghệ Bách Khoa… Các cơ sở giáo dục – đào tạo này có các ngành như kế toán – tài chính, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, dịch vụ – khách sạn… cung ứng nguồn lao động chất lượng cao cho thị trường lao động địa phương và các vùng lân cận. Bên cạnh đó, quận cũng có nhiều trung tâm dạy nghề, năng khiếu, ngoại ngữ, luyện thi…

Chợ, siêu thị, trung tâm thương mại

 • Chợ Phú Nhuận
 • Chợ Mới
 • Chợ Trần Hữu Trang
 • Chợ Nguyễn Đình Chiểu
 • Chợ Cô Giang
 • Chợ Ga Trần Khắc Chân
 • Chợ Đỗ Tấn Phong
 • Siêu thị Co.op Mart

Công viên, khu vui chơi

 • Công viên Gia Định
 • Công viên Văn hoá Phú Nhuận
 • Công viên Hoàng Văn Thụ

4. TP HCM CÁC ĐỊA ĐIỂM NỔI TIẾNG TẠI QUẬN PHÚ NHUẬN TP HỒ CHÍ MỊNH

Khu ẩm thực Phan Xích Long

Nhắc đến các địa điểm vui chơi, ăn uống tại quận Phú Nhuận TPHCM thì không thể bỏ qua con đường Phan Xích Long với những hàng, quán nổi tiếng lâu đời của Sài Gòn. Con đường này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như “đường cà phê” bởi trải dài dọc tuyến đường đâu đâu cũng là quán cà phê hay “đường trà sữa” bởi trên trực đường có hơn chục thương hiệu trà sữa nổi tiếng. Cùng với đó là hương vị ẩm thực đa dạng của cả ba vùng miền Bắc – Trung – Nam khiến khu vực này luôn thu hút đông đảo thực khách.

Chùa Pháp hoa

Chùa Pháp hoa nằm nép mình trong một con hẻm nhỏ trên đường Thích Quảng Đức với tuổi đời ngót nghét trăm năm. Đây là ngôi chùa được xây dựng bởi Hoà thượng Đạo Hạ Thanh. Nơi đây thu hút du khách bởi bộ sưu tập hơn 10.000 cổ vật gốm sứ đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau cùng vẻ đẹp kiến trúc, hoa văn chạm trổ tinh xảo tại ngôi chùa.

Đường Phan Đăng Lưu

Đường Phan Đăng Lưu, con đường nhộn nhịp nhất của quận Phú Nhuận thành phố Hồ Chí Minh nhờ vào các quán ăn với nền ẩm thực đa dạng từ Á đến Âu. Một số món ăn nổi tiếng làm nên thương hiệu của con đường này như: bánh đúc nóng, cháo lòng, chuối nướng Nam bộ.

Công viên Gia Định

Công viên Gia Định có diện tích 32 ha, với khoảng 1.000 cây xanh và 60.000m2 thảm cỏ cùng khu vui chơi cho trẻ em. Với diện tích rộng rãi, có nhiều cây xanh nên công viên vô cùng thoáng mát, trong lành, trở thành địa điểm dạo chơi yêu thích của người dân vào buổi sáng tinh mơ hay buổi xế chiều mát mẻ. Các bạn trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên cũng thường đến công viên Gia Định để thư giãn, hẹn hò cuối tuần, hoạt động nhóm, cắm trại, giao lưu ca nhạc…

Công viên Quận Phú Nhuận

Nằm giáp ranh giữa Phường 3 (quận Gò Vấp) và Phường 9 (quận Phú Nhuận thành phố Hồ Chí Minh), Công viên Gia Định được xem là nơi vui chơi, giải trí lý tưởng của người dân TP.HCM.

5. THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN QUẬN PHÚ NHUẬN TP HỒ CHÍ MINH

Có thể thấy rằng, quận Phú Nhuận TPHCM được quy hoạch hạ tầng tương đối hoàn chỉnh về cả đường bộ, đường sắt và đường hàng không khi quận nằm gần kề với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Mảnh đất Phú Nhuận được đánh giá là “đất lành”, được nhiều thế hệ người Sài Gòn cũ và người di cư từ các vùng miền chọn là nơi an cư. Hệ thống tiện ích trên địa bàn quận cũng rất phong phú góp phần đảm bảo sự tiện lợi và đầy đủ cho đời sống sinh hoạt của người dân.

Bên cạnh các điều kiện về cơ sở vật chất, quận còn hưởng trọn bầu không khí thoáng đãng, trong lành từ hai “lá phổi xanh” khổng lồ là công viên Gia Định, công viên Hoàng Văn Thụ và khu cây xanh của sân vận động quân khu 7. Đây chính là ưu thế lớn thu hút dân cư về đây sinh sống ngày càng đông hơn, góp phần gia tăng giá trị khu vực.

Loạt hạ tầng mới quanh sân bay tại quận Phú Nhuận đã đi vào hoạt động như đoạn đường rẽ công viên Gia Định, nối đường Hồng Hà với ngã năm Nguyễn Thái Sơn dẫn vào sân bay, khơi thông toàn tuyến Phạm Văn Đồng, hoàn tất giải toả nhánh đường từ vòng xoay Nguyễn Kiệm đến Trường Sơn… Những tín tích cực về hạ tầng này đã làm tăng lượng khách quan tâm và đầu tư vào thị trường bất động sản Phú Nhuận. Tỷ lệ người nhập cư ở đây khá đông, kéo theo nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng mạnh là cơ sở cho việc đầu tư và phát triển các dự án bất động sản trên địa bàn quận Phú Nhuận. Tại các vị trí chiến lược, đắc địa như công viên Gia Định, tập đoàn Novaland đã đầu tư xây dựng các cụm dự án gồm The Botanica, Orchard Garden, Garden Gate. Khu vực lân cận còn có một số dự án như Golden Mansion, Orchard Parkview, Botanica Premier…

Thị trường nhà đất quận Phú Nhuận thành phố Hồ Chí Minh rất đa dạng, trong đó thị trường nhà riêng, căn hộ chung cư, đất nền vẫn hấp dẫn hơn cả, nhất là thị trường nhà riêng. Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2022, mức độ quan tâm nhà riêng và nhà phố Phú Nhuận tăng tương ứng lần lượt 8% và 31% so với quý 2/2021.

Các thống kê cũng cho thấy, mức giá trung bình nhà đất tại quận là 183 triệu đồng/m2, cao nhất khoảng 643 triệu đồng/m2. Mức giá trung bình cho mỗi ngôi nhà dao động từ 3-34 tỷ đồng hoặc hơn. Nhà riêng cho thuê Phú Nhuận có giá từ 5-6 triệu đồng/tháng, 7-10 triệu đồng/tháng hoặc trên 10 triệu đồng/tháng. Giá chung chung cư cao cấp dao động từ 40-70 triệu đồng/m2. Giá đất nền cũng tăng mạnh lên tới 127 triệu đồng/m2. Nhà đất tại đây thường có diện tích lớn, tập trung nhiều tiện ích… nên để ở hay kinh doanh buôn bán đều thuận lợi.

Các khu vực có giao dịch bất động sản sôi động nhất ở quận Phú Nhuận thành phố Hồ Chí Minh phải kể đến Nguyễn Thượng Hiền, Thích Quảng Đức, Lê Văn Sĩ, Huỳnh Văn Bánh… Đây đều là các tuyến đường huyết mạch, kết nối thuận tiện với Quận 1, Quận 2, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Bình… đồng thời rất gần chợ Bà Chiểu, chợ phú Nhuận, gần sân bay, công viên… Đặc biệt, khu vực Phan Xích Long được xem là tâm điểm của thị trường bất động sản Phú Nhuận khi sở hữu cơ sở hạ tầng, giao thông đô thị hoàn chỉnh. Giá đất ở đây không dưới 200 triệu đồng/m2.

Có thể thấy rằng, nhu cầu mua nhà tại khu vực quận Phú Nhuận rất lớn, thậm chí vượt lượng cung khiến giá bất động sản trên địa bàn quận tăng mạnh cho thấy Phú Nhuận là điểm bất động sản rất đáng để mua. Nhìn chung, bất động sản phân bố theo cụm phường và các tuyến đường, tuỳ thuộc vào mật độ dân cư và lợi thế kinh doanh của từng con đường mà có giá cao hay thấp.

Với người mua ở thì có khá nhiều lựa chọn, thông thường là nhà khoảng 30m2 nằm trong các con hẻm 2,5m và các con đường thông bàn cờ với giá từ 4,2 – 5,2 tỷ, hẻm lớn hơn thì giá từ 5-7 tỷ. Người mua có thể dễ dàng tìm được căn nhà ưng ý trong khoảng giá này trên các con đường Cầm Bá Thước, Nhiêu Tứ, Trần Khắc Chân, Ký Con, Nguyễn Công Hoan… Hoặc tài chính nhỉnh hơn nữa thì có thể tìm mua nhà ở Phường 11 trên các con đường Duy Tân, Trần Hữu Trang, Hồ Biểu Chánh, Nguyễn Đình Chính, Trần Cao Vân…

Về căn hộ, một số khu vực tại quận Phú Nhuận có nguồn cung dồi dào như Nhiêu Tứ, Miếu Nổi, căn hộ Nguyễn Văn Trỗi, MT Phổ Quang, căn… Một số căn hộ chung cư cao cấp nổi bật tại quận như: Orchard Garden, Kingston Residence, Newton Residence…

Nhu cầu về nhà ở trên địa bàn quận ngày càng tăng góp phần đẩy giá cả tăng lên, mang đến nhiều lợi ích cho việc đầu tư các dự án bất động sản. Tuy vậy, do mặt bằng giá nhà đất Phú Nhuận đã khá cao nên để đầu tư bất động sản Phú Nhuận hay sở hữu nhà kinh doanh bất cứ ngành hàng nào tại đây, nhà đầu tư cần có tiền tỷ trong tay và phải nắm rõ đặc điểm của từng khu vực, từng tuyến đường. Chẳng hạn như con đường Nguyễn Văn Trỗi nối dài đến Nam Kỳ Khởi Nghĩa là nơi tập trung nhiều khách sạn lớn, ngân hàng, các cơ quan hành chính là địa điểm đầu tư sáng giá nhất quận, đây cũng là cung đường dẫn đến sân bay Tân Sơn Nhất. Do vậy mà giá nhà đất ở đây thấp nhất từ 300 triệu đồng/m2. Ngoài ra thì còn có khu đường hoa thuộc Phường 2, Phường 7 hay đường Phan Xích Long với nhiều nhà hàng, khách sạn, quán ăn… đều là những khu vực kinh tế trọng tâm và là cửa sáng để đầu tư, kinh doanh trên địa bàn quận Phú Nhuận.

Trên đây là những thông tin tổng quan nhất về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội và sơ lược về thị trường nhà đất quận Phú Nhuận mà bất cứ ai sinh sống, làm ăn và đầu tư tại đây đều nên hiểu rõ. Bên cạnh đó thì việc cập nhật các thông tin về bản đồ và quy hoạch quận Phú Nhuận sẽ giúp những người đang có nhu cầu giao dịch nhà đất quận Phú Nhuận nắm rõ hơn về tiềm năng phát triển, chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của quận để có phương án an cư, đầu tư phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính của bản thân, đồng thời tối đa hoá khả năng sinh lời.

Xem thêm: Quy hoạch các Quận Tp Hồ Chí Minh

Chuyên mục: ,

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét