Khu Tây TP.HCM Không Còn Là “Vũng Trũng” Về Giá Nhà?

Thị trường BĐS khu Tây TP.HCM từng được xem là cái nôi của BĐS nhu cầu ở thực. Tuy nhiên, xét theo nguồn cung đang triển khai trong năm 2023, thị trường này đang ngày càng ít dự án giá vừa túi tiền cho người mua thu nhập tầm trung.

Thị Trường BĐS Khu Tây TP.HCM, Giá Chạm Mức 60 Triệu Đồng/m2

Khu Tây TP.HCM bao gồm các quận Bình Tân, quận 8, và một phần huyện Bình Chánh, đây đều là những quận huyện có diện tích lớn, tốc độ phát triển kinh tế mạnh với nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất và các hộ sản xuất kinh doanh lớn.

Bất động sản khu Tây

Giá bán căn hộ, nhà phố tại khu Tây TP.HCM có xu hướng tăng mạnh, chạm ngưỡng trung bình từ 55 – 60 triệu đồng/m2 trong vài năm trở lại đây.

Nhiều cơ sở hạ tầng và các tiện ích đang được chú trọng đầu tư tại khu Tây những năm qua như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 50, đại lộ Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Linh, cao tốc TP HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận, Vành đai 3,… tạo thành một hệ thống giao thông hiện đại và thông suốt, hỗ trợ liên kết vùng thông thoáng và mạnh mẽ. BĐS khu Tây cũng theo đó ghi nhận nhu cầu nhà ở cao, nhất là ở phân khúc chung cư giá tầm trung, căn hộ cho thuê và nhà ở xã hội.

Giai đoạn 2018 – 2020, khu Tây vẫn có khá nhiều dự án nhà ở tầm giá từ 32 – 40 triệu đồng/m2. Tuy nhiên 3 năm trở lại đây, mặt bằng giá chung cư tại các quận khu Tây tăng khá nhanh theo đà tăng chung của thị trường BĐS TP.HCM.

Hiện tại, các dự án căn hộ có mức giá trên dưới 40 triệu đồng/m2 đã trở thành sản phẩm khó kiếm ở khu vực này. Hầu hết các dự án đang triển khai trong năm 2022 – 2023 đều chạm ngưỡng giá trên 60 triệu đồng/m2.

Cụ thể, dự án The Privia (quận Bình Tân) đang được CĐT Khang Điền triển khai. Dự án này đã chào sân thị trường BĐS khu Tây từ đầu năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa ấn định thời gian chính thức mở bán. Theo chia sẻ từ các sàn môi giới, giá bán dự kiến của The Privia dao động từ 60 – 65 triệu đồng/m2 và có thể cao hơn tùy vào tình hình thị trường.

Một dự án khác cũng đang trong giai đoạn triển khai tại Bình Tân là khu căn hộ Inter Stella của CĐT Kita Group. Dự án này nằm trên đại lộ Võ Văn Kiệt, có quy mô khoảng hơn 1.000 căn hộ, giá bán dự kiến rơi vào khoảng từ 60 – 68 triệu đồng/m2. Dự án này cũng manh nha ra thị trường từ năm 2022 nhưng đến hiện tại vẫn chưa có động thái tiến hành triển khai xây dựng hay mở bán.

Hay khu vực quận 8, dự án D – Aqua của chủ đầu tư DHA, quy mô khoảng 650 căn hộ với giá bán trung bình giai đoạn này đang là 55 – 58 triệu đồng/m2. Dự án này theo đúng kế hoạch sẽ bàn giao vào năm 2024 tuy nhiên hiện vẫn đang trong giai đoạn xây dựng móng, chuẩn bị lên tầng.

Nhà phố Thương mại Sen Vàng Town của chủ đầu tư Sen Vàng Holdings đang rao bán tại Bình Chánh chỉ có 37 căn nhà phố. Quy cách xây dựng ở đây là 5 đến 6 tầng, giá trung bình căn nhà phố tại đây dao động từ 7,6 – 8,2 Tỷ đồng/căn, hiện tại nhà đã hoàn thành và chỉ cần thanh toán 15% là có thể nhận nhà.

Sen Vàng Town

Nhà phố Sen Vàng Town đã hoàng thiện xây dựng

Vẫn Là Điểm Đến Dành Cho Nhu Cầu Ở Thực

Ở khoảng giá trên dưới 40 triệu đồng/m2 tại thị trường BĐS khu Tây, phần nhiều là các sản phẩm thứ cấp từ các dự án cũ triển khai nhiều năm trước đó rao bán lại. Nguồn hàng sơ cấp hiện chỉ còn lại một vài dự án duy trì mức giá này.

Sen Vàng Town

Nhu cầu mua ở thực cao, các dự án hiện hữu, tầm giá từ 2-3 tỷ đồng tại khu Tây được thị trường hấp thụ tốt.

Ví dụ hộ giá rẻ vừa tái khởi động sau thời gian dài của CĐT Lĩnh Phong là Conic Boulevard (Bình Chánh), dự án có quy mô 584 căn hộ tọa lạc tại giao điểm giữa đại lộ Võ Văn Kiệt và Quốc lộ 1A. Dự án Conic Boulevard có giá bán chỉ vào khoảng từ 33 – 35 triệu đồng/m2, tầm giá khá hiếm hoi trong thời điểm này.

Trước đó, Hưng Thịnh cũng giới thiệu ra thị trường huyện Hóc Môn dự án bình dân 9X An Sương, giá bán dao động ở khoảng 40 – 45 triệu đồng/m2. Tuy nhiên nguồn cung này cũng chỉ giới hạn ở khoảng 800 căn hộ.

Xét về quy mô và chất lượng, thị trường BĐS khu Tây TP.HCM đang có hai dự án khá lớn, nhận được nhiều sự quan tâm và tạo sức nóng trong năm 2023 là khu đô thị Akari City (Bình Tân) của chủ đầu tư Nam Long và Westgate Bình Chánh của chủ đầu tư An Gia.

Với Akari City, đây là KĐT quy mô 8,5ha, gồm 16 tòa tháp với 4.600 căn hộ chia thành 3 giai đoạn phát triển. Hiện các block thuộc giai đoạn 1 đã bàn giao và đón gần 2.000 gia đình về an cư. Mới đây, tháp cuối thuộc Akari City giai đoạn 2 rục rịch trên thị trường, ghi nhận sức cầu ở thực khá tốt với doanh thu bán hàng đạt gần 600 tỷ đồng. Dự án có mức giá từ 49 triệu đồng/m2.

Còn dự án khu phức hợp Westgate Bình Chánh quy mô hơn 2.000 căn hộ, nằm trong khu vực trung tâm hành chính của huyện, giá bán hiện tại vào khoảng 45 – 48 triệu đồng/m2, gần như đã giao dịch hết nguồn hàng sơ cấp, chỉ còn lại một số ít căn hộ diện tích lớn còn giao dịch.

Nhận định về xu hướng giá của BĐS khu Tây, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, xét về nguồn cung trong năm 2023, có tới 80% dự án mới tập trung tại khu vực phía Đông TP.HCM, nhưng mức giá bán cao, từ 70 – 100 triệu đồng/m2.

Thị trường BĐS khu Tây khá hiếm dự án mới triển khai. Đa số nguồn cung từ các dự án chào bán trước đó. Dù giá BĐS khu Tây đã tăng khá cao trong những năm gần đây, nhưng nếu so sánh với mặt bằng giá chung của TP.HCM đây vẫn là khu vực còn xuất hiện nhiều dự án trung cấp, bình dân với giá bán từ 2-3 tỷ đồng.

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét