Nhà đầu tư bất động sản bắt đầu “săn hàng” đón

Lãi suất cho vay mua bất động sản giảm nhiệt mạnh, tín hiệu thanh khoản hồi phục từ một số phân khúc là cơ sở để nhà đầu tư có tài chính bắt đầu đi “săn hàng”.

Nhà phố Sen Vàng Town Bình Chánh

Sen Vàng Town đang là tâm điểm mới khu Tây TP Hồ Chí Minh

Rục rịch “săn hàng”

Gần 1 tháng trở lại đây, anh Lê Xuân Quyền (Bà Rịa - Vũng Tàu) tất bật hơn với công việc dẫn khách. Ngoài nhóm khách lẻ tìm kiếm mua nhà ở thực, anh Cường cũng kết nối với nhiều nhà đầu tư. Theo môi giới này chia sẻ, nhóm nhà đầu tư đang có nhu cầu tìm kiếm căn nhà đất, chung cư mini gia tăng mạnh.

Nếu thời điểm đầu năm, công việc dẫn khách chỉ diễn ra túc tắc thì đến hiện tại, anh Cường phải sắp xếp lịch. Ngoài ra, môi giới này đang “đảm nhiệm” công việc tìm hàng cho nhà đầu tư.

“Hiện tại, tôi nhận khá nhiều yêu cầu tìm hàng cho nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, thậm chí cả “cá mập”. Thị trường đang thực sự hồi trở lại. Nhà đầu tư cũng bắt đầu mạnh tay đi tìm hàng và chốt hàng đẹp như sự kỳ vọng thị tường sẽ tăng giá trong thời gian tới”, anh Cường nói thêm.

Nhà phố Sen Vàng Town Bình Chánh

Chị Sơn Thảo (TP Hồ Chí Minh), là đại diện nhóm nhà đầu tư cũng tiết lộ: Đội nhóm anh hiện đã “giải ngân” gần 10 tỷ vào một số bất động sản. Hiện tại, nhóm đang tích cực thông qua mạng lưới môi giới “hàng đẹp” để “đón sóng hồi” trên thị trường.

Tiêu chí mà nhóm đầu tư này đưa ra: Tài chính của các bất động sản dưới 10 tỷ đồng, vị trí thuận lợi, nằm khu vực sát quy hoạch đường hoặc dự án. Ngoài ra, nhóm yêu cầu mức tài chính bất động sản thấp hơn so với giá thị trường hiện tại bằng các cuộc đàm phán riêng với chủ nhà.

Tín hiệu khởi sắc của thị trường

Lãi suất thấp, tín hiệu hồi phục của thị trường là lý do khiến nhà đầu tư bắt đầu săn hàng. Khảo sát thực tế cho thấy, so đầu năm 2022, lãi suất cho vay bất động sản giảm nhiệt đáng kể, trung bình từ 1-3%.

Đơn cử như Ngân hàng Vietcombank tung ra gói vay mua bất động sản với lãi suất năm đầu tiên là 8,5/năm. Mức lãi suất cho vay mua bất động sản của Ngân hàng Tecombank trong năm đầu tiên chỉ khoảng 9%/năm. Mức lãi suất năm đầu tiên của Ngân hàng ACB dao động ở mức 8%/năm. Tại, Ngân hàng Wooribank, mức lãi suất cho vay năm đầu tiên giảm còn 8%/năm đầu tiên. Ước tính lãi suất sau thả nổi chỉ khoảng 8,8-9%/năm.

Còn ở ngân hàng Ocean Bank, mức lãi suất ưu đãi với gói 6 tháng lên tới 8,9%/năm. Lãi suất ưu đãi 12 tháng đầu tiên là 9,2%. Trước đó, ở giai đoạn cao điểm, mức lãi suất cho vay năm đầu tiên của Ngân hàng này lên tới 11%/năm.

Lãi suất hạ nhiệt là một trong những động lực quan trọng khiến các nhà đầu tư có thêm niềm tin vào thị trường cũng như mạnh tay sử dụng đòn bẩy tài chính.

Trong khi đó, thị trường cũng có chuyển biến đầy tích cực.

Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch G6 Group nhận định, thị trường đã bắt đầu ấm trở lại. Ông Quê dự báo, lãi suất tiền gửi sẽ còn thấp, lãi suất cho vay bất động sản cũng hạ. Từ tháng 10/2023 sẽ có một lượng tiền lớn rút ra khỏi ngân hàng để mua bất động sản, đầu tư chứng khoán, sản xuất kinh doanh.

Như vậy, từ tháng 10/2023 bất động sản sẽ tan băng, ấm trở lại. Đồng thời lãi suất khi đó cũng sẽ thấp hơn hiện nay và có những gói vay cố định khoảng 7.5 - 8.5%/năm. Sang đến quý IV/2023 sẽ là thời điểm vàng để vay đầu tư bất động sản vì lãi suất thấp, giá thấp nhất và Nhà nước tìm mọi cách phục hồi thị trường bất động sản, phục hồi kinh tế.

Ông Quê cũng nhận định, sẽ có lượng lớn nhà đầu tư sử dụng đòn bảy tài chính, vào mua bất động sản để chờ “sóng hồi”.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội nhận định, thị trường bắt đầu có những chuyển biến tích cực hơn bởi các chính sách tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của Chính phủ được phát huy. Bên cạnh đó, việc ngân hàng giảm lãi suất cho vay mua nhà cũng là cơ hội để người dân tiếp cận vốn vay và thực hiện giấc mơ sở hữu nhà.

Chuyên mục: ,

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét